ReadyPlanet.com


5 ปี สทศ. ยันข้อสอบ GAT/PAT/O-NET นิ่ง


5 ปี สทศ. ยันข้อสอบ GAT/PAT/O-NET นิ่ง
 

          สทศ.เล็งจัดคลังข้อสอบปี 54 งดนำเฉลยขึ้นเว็บแน่นอน ย้ำต่อไปข้อสอบ GAT/PAT และ O-NET จะไม่มีการเปลี่ยนรูปแบบข้อสอบอีกแล้ว

          ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผอ.สำนักงานทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) กล่าวในงาน สทศ.ครบรอบ 5 ปี ในประเด็นรูปแบบข้อสอบ GAT/PAT และ O-NET ในปีการศึกษา 2554 ว่าจะไม่มีการเปลี่ยนรูปแบบอีกต่อไปแล้ว เนื่องจากขณะนี้การออกข้อสอบของ สทศ.ได้มาตรฐานแล้ว และเห็นว่าควรจะต้องมีคลังข้อสอบ ดังนั้นในปีการศึกษา 2554 จะไม่มีการนำข้อสอบและเฉลยขึ้นเว็บไซต์อีกแล้ว
         
          ส่วนข้อสอบที่ส่งไปให้ยังศูนย์สอบต่าง ๆ ก็จะต้องเก็บคืนหรือทำลายทิ้งไม่อนุญาตให้สนามสอบเก็บไว้อีกแล้วแต่ในการสอบเดือน ก.ค. ยังคงนำข้อสอบและเฉลยขึ้นเว็บ ส่วนเดือน ต.ค. จะเหลือเพียงตัวข้อสอบไม่มีเฉลย และพอถึงปี 2554 ก็จะไม่มีการนำข้อสอบและเฉลยขึ้นเว็บอีกต่อไป ทั้งนี้สำหรับรูปแบบข้อสอบของ สทศ. มี 4 รูปแบบ คือ แบบเลือกตอบ เลือกตัวเลือกที่ถูกที่สุดเพียง 1 ตัว หรือเลือกตัวเลือกที่ถูกหลายตัว รูปแบบที่ 2 แบบเลือกหลายคำตอบจากหมวดคำตอบที่ให้ คำตอบที่เลือกต้องเชื่อมโยงกัน รูปแบบ ที่ 3 แบบระบายคำตอบที่เป็นค่าหรือตัวเลข และรูปแบบที่ 4 แบบอ่านบทความแล้วเลือกตอบที่ต้องวิเคราะห์เนื้อหาที่อ่าน

          ทั้งนี้ภายในงานครบรอบ 5 ปี สทศ.ได้มีการจัดประชุมวิชาการเรื่อง ได้ประกาศรายชื่อ 10 รร.ดีเด่นที่ใช้คะแนนโอเน็ตไปพัฒนา รร.อย่างจริงจัง ได้แก่ รร.ปริ๊นซ์รอแยลล์ จ.เชียงใหม่, รร.นราธิวาส, รร.บ้านเด็กวารินชำราบ จ.อุบลราชธานี, รร.วัดทรายขาว จ.สงขลา, รร.วัดเกวียนหัก (สมบัติราชนุกูล) จ.นครราชสีมา, รร.สุโขทัยวิทยาคม จ.สุโขทัย, รร.บ้านตะโกทุ่ง (คุรุราษฎร์รังสรรค์) จ.นครราชสีมา, รร.นารีรัตน์ จ.แพร่, รร.แย้มสอาดรังสิต จ.ปทุมธานี และ รร.ศรีนพเขตวิทยา (พระปริยัติธรรมแผนกสามัญศึกษา) วัดปากฟ้า จ.นครสวรรค์

          นาง รุ่งนภา พละสิทธิ์ ตัวแทนจาก รร.นราธิวาส กล่าวว่า ผลจากเหตุการณ์ความไม่สงบ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ทำให้ รร.ประถมต้องหยุดสอนตามสถานการณ์ ส่งผลให้เด็กเรียนต่ำกว่ามัธยม อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นทาง รร.นราธิวาส จึงแก้ปัญหาโดยจัดกิจกรรมปรับพื้นฐาน "พี่และครูช่วยหนูได้" ซึ่งได้ผลดีโดยที่ผ่านมาได้รับรางวัลตัวอย่างการปฏิบัติที่ดี

          "หลายปีมานี้ รร.นราธิวาสนำคะแนนโอเน็ตไปใช้พัฒนาคุณภาพการศึกษาอย่างต่อเนื่อง แม้ว่ายังไม่สำเร็จ แต่ก็ไม่ท้อและไม่หนีและกล้าเผชิญกับปัญหา วันนี้เราไม่สามารถหยุดเหตุการณ์ความไม่สงบ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้ เราจึงไม่อาจหยุดความมุ่งมั่นในการเอาชนะความไม่รู้ของนักเรียนได้เช่นกัน เพราะการอบรมดูแลด้วยความรัก ความเอาใจใส่ของเราจะทำให้เด็กเหล่านี้กลายเป็นน้ำจะช่วยดับไฟซึ่งเผาไหม้ 3 จังหวัดนี้ได้"

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ไทยโพสต์ 

 

 ผู้ตั้งกระทู้ Enta กวดวิชา :: วันที่ลงประกาศ 2010-12-10 15:13:31


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.